english vietnamese
Đăng nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:

 
Tin tức
 

Tổng quan về CIC

Tong quan ve CIC

Giới thiệu

 

Trung tâm Thông tin tín dụng (CIC) là tổ chức sự nghiệp Nhà nước thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, có chức năng thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng phục vụ cho yêu cầu quản lý nhà nước của Ngân hàng Nhà nước; thực hiện các dịch vụ thông tin ngân hàng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và của pháp luật.

Sản phẩm và dịch vụ của CIC là một kênh thông tin tin cậy, đóng góp tích cực trong công tác quản lý của NHNN cũng như bảo đảm hoạt động kinh doanh tín dụng an toàn, hiệu quả, góp phần vào việc ổn định hệ thống ngân hàng. Kết quả hoạt động của CIC được Ban Lãnh đạo NHNN, các đơn vị NHNN, các chi nhánh NHNN tỉnh, thành phố và các tổ chức tín dụng đánh giá cao. Đặc biệt với những kết quả đó, Báo cáo đánh giá môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới (WB) tiếp tục đánh giá hoạt động thông tin tín dụng Việt Nam có bước cải thiện, chỉ số về thông tin tín dụng được duy trì, góp phần nâng cao chỉ số tiếp cận tín dụng của Việt Nam năm 2008 lên 5 bậc (xếp hạng 43/181).

Thu thập thông tin: Kho dữ liệu của CIC hiện nay đã thu thập được thông tin từ 100% các TCTD hoạt động theo Luật các TCTD, một số tổ chức khác có hoạt động ngân hàng như Quỹ đầu tư và phát triển đô thị TPHCM, Bình Dương, Đà Nẵng, Quỹ bảo vệ môi trường...với tổng dư nợ được cập nhật đạt trên 95% tổng dư nợ nền kinh tế. Số liệu về tình hình hồ sơ khách hàng thu thập được tại kho dữ liệu CIC tăng trưởng qua các năm như sau:

Tăng trưởng kho dữ liệu của CIC

Thu thap thong tin

Cung cấp thông tin: Hoạt động cung cấp thông tin của CIC liên tục tăng trưởng, là kênh thông tin hữu ích cho NHNN trong hoạt động thanh tra giám sát, đồng thời hỗ trợ các TCTD trong việc hạn chế rủi ro tín dụng. Đến nay, CIC đã ký kết hợp đồng cung cấp thông tin với trên 1000 TCTD, chi nhánh TCTD và các tổ chức khác có hoạt động ngân hàng với trên 9.300 người sử dụng. Sau đây là bảng tổng hợp cung cấp thông tin của CIC qua các năm:

Cung cấp thông tin của CIC qua các năm

Cung cap thong tin

Với quy mô kho dữ liệu rất lớn, được thiết kế và xây dựng trên nền công nghệ tin học hiện đại (oracle), có thể truy xuất thông tin tức thời qua Website và kho lưu trữ dữ liệu lịch sử duy trì 5 năm, được kiểm soát chất lượng đầu vào chặt chẽ, có phân tổ chi tiết theo chỉ tiêu thông tin và bổ sung nhiều thông tin từ các nguồn khác trong và ngoài nước. Đây là một lợi thế to lớn để Hệ thống thông tin tín dụng Việt Nam bước vào hội nhập quốc tế, hỗ trợ cho việc chấm điểm, xếp hạng tín dụng nội bộ khách hàng vay của các tổ chức tín dụng.

Sứ mệnh

Chia sẻ thông tin giữa các tổ chức cấp tín dụng nhằm ngăn ngừa và hạn chế rủi ro trong hoạt động tín dụng, góp phần đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng.

Hỗ trợ tổ chức cấp tín dụng mở rộng và phát triển hoạt động tín dụng.

Nâng cao khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng của khách hàng vay, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.    

Tầm nhìn

CIC mong muốn trở thành một Trung tâm Thông tin tín dụng hàng đầu khu vực bằng nỗ lực xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ, năng lực công nghệ hiện đại để mang lại những sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao nhất phục vụ cho yêu cầu quản lý nhà nước của Ngân hàng Nhà nước và đáp ứng yêu cầu quản lý rủi ro của các Tổ chức tín dụng.

 

Con người

Xác định con người là sức mạnh cốt lõi, CIC luôn chú trọng xây dựng một môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động. Nhờ những nỗ lực trong việc xây dựng đội ngũ nhân sự, trọng dụng nhân tài, quan tâm đào tạo cán bộ, đề cao đạo đức nghề nhiệp, hiện CIC đã có trên 100 cán bộ, chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm làm việc được đào tạo bài bản trong nước và quốc tế.

 

Công nghệ

CIC đã tập trung khai thác tối đa các ưu thế về công nghệ, xây dựng thành công hệ thống công nghệ thông tin hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Với các thiết bị hiện đại, kỹ thuật tiên tiến, hệ thống Website của CIC có thể phục vụ được số lượng rất lớn người truy cập với tốc độ cao, mọi lúc, mọi nơi. Các trang Web nghiệp vụ của CIC luôn luôn được đảm bảo an toàn về dữ liệu truy cập và dữ liệu trên đường truyền.

Trung tâm dữ liệu (data center) và trung tâm phòng chống thảm họa đang được khẩn trương xây dựng để đảm đảm an toàn dữ liệu ngay cả khi có các sự cố như cháy, nổ, động đất... 

Hỗ trợ trực tuyến

Thanh toán tiền dịch vụ
Báo cáo tổng hợp cho NHNN